Tham gia ngay! Hãy cùng tìm hiểu các khóa học Đào tạo kế toán thực chiến nhé.

Hiểu hơn về doanh nghiệp qua cuốn sách MBA trong tầm tay – Chủ đề Tài chính và kế toán

MBA Trong Tầm Tay - Chủ đề Tài chính & Kế toánBạn đang muốn theo học một chương trình MBA để biết được những nguyên tắc cơ bản về kinh doanh mà không phải trả quá nhiều chi phí để có được bằng MBA? Bạn đang chịu trách nhiệm phải đưa ra những quyết định quan trọng cho doanh nghiệp của mình hoặc doanh nghiệp bạn đang làm việc, bạn muốn có những thông tin và cái nhìn sâu sắc nhất về kế toán và tài chính? Bạn muốn xác định được lợi nhuận của các khoản đầu tư, hiểu được tính thanh khoản của một doanh nghiệp, … Vậy thì cuốn sách MBA trong tầm tay – chủ đề Tài Chính và Kế Toán là dành cho bạn

Mục đích mà quyển sách MBA trong tầm tay – chủ đề tài chính và kế toán hướng tới là các nhà quản lý doanh nghiệp đang quan tâm đến việc cập nhật kiến thức về quản trị chiến lược và kế toán, tài chính; nhân viên đang làm việc tại các doanh nghiệp muốn tìm hiểu về mục đích kinh doanh của doanh nghiệp; những người kinh doanh đang muốn tạo một chiến lược mới cho việc khởi nghiệp của mình; những người muốn đầu tư vào một doanh nghiệp bất kỳ, …

Tại sao lại nói như vậy? Đó là bởi nội dung trong cuốn sách này được thiết kế cho mọi nhà quản lý và các chuyên gia kinh doanh, những người muốn biết ý nghĩa của những con số, và cách tài chính và kế toán được sử dụng để giúp quản lý một doanh nghiệp. Mỗi chương sách sẽ đưa người đọc như đi vào trong một lớp học ở các trường kinh doanh hàng đầu trên thế giới, đúc kết những kinh nghiệm từ những chuyên gia cấp cao để có thể có cách tư duy, phân tích, tập trung vào tình hình của một doanh nghiệp, chỉ cho bạn cách thức để đẩy mạnh lợi thế cạnh tranh thông qua một số các chiến lược thông minh, giúp bạn biết được những thách thức mà internet và hệ thống điện tử đang ảnh hưởng đến sự phát triển của một doanh nghiệp hiện nay và hiểu được cách định giá doanh nghiệp bạn,…

Sách được chia ra làm ba phần chính.

Phần một: Thấu hiểu các con số

Phần đầu tiên của sách sẽ đưa bạn đi sâu vào tìm hiểu ý nghĩa của những con số. Những con số này có ý nghĩa như thế nào trên báo cáo tài chính? Khi đã hiểu được ý nghĩa và cách mà những con số này thể hiện trên báo cáo tài chính, bạn sẽ có thể tiếp cận với một báo cáo tài chính mà không phải choáng ngợp bởi đầy rẫy những con số mà thoạt nhìn tưởng chừng như vô nghĩa. Đúng như tên gọi phần mở đầu của cuốn sách, nếu bạn không thấu hiểu được những con số, việc phân tích báo cáo tài chính sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Phần này cũng giúp bạn hiểu được ý nghĩa của báo cáo tài chính, ai là người sử dụng báo cáo tài chính, một báo cáo tài chính chuẩn của một doanh nghiệp cần có những loại báo cáo nào, mỗi loại báo cáo được sử dụng cho mục đích gì? Cách nhìn vào báo cáo tài chính để biết được khả năng sinh lợi của doanh nghiệp, hay khả năng thanh toán của doanh nghiệp đó, xác định những khoản mục bất thường, cách sử dụng các hệ số tài chính và cách tính hệ số nguy cơ phá sản của doanh nghiệp. Từ đó, có các phân tích chuyên sâu để có thể xác định được chi phí, lợi nhuận và cuối cùng có thể đưa ra các dự đoán, kế hoạch trong tương lai và lập ngân sách về nguồn tài chính dành cho việc thực thi các kế hoạch chiến lược cũng như giám sát quy trình thực hiện các kế hoạch đó cho cả năm.

Cuối cùng trong phần này, sẽ giúp bạn cách đo lường năng suất thực tế so với ngân sách ước tính đã lập trước đó để có thể biết được chi phí thực tế mà doanh nghiệp đã sử dụng khác gì so với ngân sách, nguyên nhân gây ra sự khác biệt này là gì? Phần này sẽ giúp bạn biết cách tính các chỉ số hoạt động và những ảnh hưởng trên thị trường tạo ra sự khác biệt này để có thể có những định hướng kiểm soát chi phí tốt hơn.

Phần 2: Lập kế hoạch và dự báo

Sau khi đã có một cái nhìn tổng quan về ý nghĩa của các con số ở phần mở đầu, phần tiếp theo của cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn lượng kiến thức lớn về việc lập kế hoạch kinh doanh và đưa ra các dự báo cho doanh nghiệp. Nó rất có ích khi bạn muốn bắt đầu thành lập doanh nghiệp hoặc một ý tưởng kinh doanh nào đó.

Phần 2 chủ yếu giúp bạn có thể phân biệt được các loại hình doanh nghiệp, cách kiểm soát phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp, những ý tưởng giúp bạn tạo điểm nhấn cho thương hiệu hay sản phẩm của bạn để thu hút khách hàng hơn.

Phần này cũng dạy bạn cách phân tích ngành hàng, khách hàng cũng như đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp bạn, từ đó đưa ra các kế hoạch phát triển, tiếp cận thị trường, có các chiến lược bán hàng đặc biệt, đưa ra được những dự báo về doanh thu, chi phí vốn.

Nội dung phần 2 của cuốn sách giúp bạn hiểu rằng, việc lập kế hoạch kinh doanh rất quan trọng, được tạo ra từ những phân tích dựa trên tình hình thực tế, giúp cho ban quản lý có một cái nhìn sắc bén về cách phân bổ nguồn lực hợp lý nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp, nhìn thấy được những vấn đề mà doanh nghiệp có thể gặp phải và có những phương án để quản lý rủi ro mà không cần mất quá nhiều thời gian và chi phí.

Ngoài việc lập kế hoạch cũng như dự báo ngân sách hoạt động của doanh nghiệp, phần này cũng cung cấp cho bạn kiến thức liên quan đến những ảnh hưởng của thuế đối với cổ phiếu của doanh nghiệp và ảnh hưởng của sự thay đổi tỷ giá đối với sự tăng trưởng của doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Phần 3: Giải pháp và quyết định chiến lược

Nội dung mà phần cuối của cuốn sách MBA trong tầm tay – Chủ để tài chính và kế toán nói tới gồm những phần chính như sau:

+ Mô tả bản chất và chức năng của Ban Giám Đốc: giúp bạn hiểu được tại sao cần phải thành lập ban giám đốc và trách nhiệm của mỗi thành viên ban giám đốc đối với doanh nghiệp là gì.

+ Cần có ủy ban kiểm toán trong doanh nghiệp để chịu trách nhiệm kiểm tra và đảm bảo các báo cáo tài chính của doanh nghiệp phù hợp với chuẩn mực kế toán và kiểm soát hệ thống nội bộ của doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

+ Những ảnh hưởng mà internet và hệ thống thông tin đối với dữ liệu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần có một hệ thống thông tin chung cũng như là hệ thống thông tin kế toán hiện đại và chặt chẽ để kiểm soát cơ sở dữ liệu và thông tin tốt hơn.

+ Cuối cùng là biết cách để định giá doanh nghiệp qua ba phương pháp chính: Phương pháp thu nhập, phương pháp thị trường và phương pháp tài sản, chi phí.

Có thể nói, mặc dù cuốn sách này được thiết kế nhằm mang lại lợi ích cho một vài đối tượng quan tâm về kế toán, tài chính và phân tích doanh nghiệp, nhưng ai cũng nên đọc cuốn sách này một lần để mở rộng kiến thức của mình về kế toán, tài chính, hoạt động của dòng tiền, cách một doanh nghiệp hoạt động và những ảnh hưởng bên ngoài có tác động như thế nào đối với doanh nghiệp. Việc áp dụng những kiến thức mà cuốn sách này mang lại sẽ giúp bạn có một cái nhìn nhạy bén về tổng quan của doanh nghiệp, phân tích doanh nghiệp tốt hơn, và sau này bạn có thể trở thành một nhà đầu tư giỏi, thành lập một doanh nghiệp bạn mong muốn trong tương lai hay trở thành cấp quản lý cho doanh nghiệp mà bạn đang làm việc.

CTV Đoàn Minh Anh

MBA Trong Tầm Tay - Chủ đề Tài chính và Kế toán

Xin mời xem E-book PDF ở đây.